9-you-to-de-tro-thanh-food-photographer-chuyen-nghiep-a6

9 yếu tố để trở thành một Food Photographer chuyên nghiệp

Thời đại ngày nay, việc chụp và chia sẻ hình ảnh lên Internet rất dễ dàng nhờ sự phát triển không ngừng của công nghệ và Internet, nhờ đó mà Food Photography rất được nhiều người theo đuổi, từ những bà nội trợ không chuyên cho đến những Photograper chuyên nghiệp. Tất cả đều có thể trở thành Food Photographer miễn là có đủ kĩ năng và tạo ra được những tác phẩm đẹp

Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực Food Photography thì lại khác, nó đòi hỏi thời gian đủ lâu và dài, để bạn có đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm.

Thành công trong Food Photography tức là bạn có thể sống và làm việc với niềm đam mê đủ lâu cũng như có được nguồn thu nhập ổn định từ nó, lĩnh vực được gọi chung là Nhiếp ảnh thương mại.

9-yeu-to-de-tro-thanh-food-photographer-chuyen-nghiep-a1

Để trở thành một Food Photographer thương mại cần thiết bị chụp ảnh đắt tiền chăng? Cũng không hẳn thế. ngay cả những chiếc máy ảnh DSLR dòng thấp cũng đủ để giúp bạn bắt đầu hành trình, nhưng sẽ tốt hơn nếu thiết bị của bạn trông chuyên nghiệp khi bạn gặp khách hàng.

Ngoài ra, cần phải có những kiến thức cần thiết như học cách chụp ảnh, cách sử dụng ánh sáng Studio, học kĩ năng xử lý ảnh trên Photoshop cũng như biết cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ xử lý hình ảnh khác,… Đó được gọi là những “Kĩ năng cứng”

Ngoài các “Kĩ năng cứng” tôi nêu trên, các “Kĩ năng mềm” cũng là yếu tố then chốt.

Theo tôi, những nhiếp ảnh gia chụp ảnh giỏi không có nghĩa là họ thành công, mà đó là những người có kĩ năng kinh doanh và giao tiếp, biết cách tương tác với khách hàng.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ tập trung vào những tố chất để trở thành một Food Photographer chuyên nghiệp, thiên về những “Kĩ năng mềm” chứ không đề cập gì đến những kĩ năng cơ bản như kĩ thuật chụp ảnh, hậu kì,…


9 yếu tố để trở thành một Food Photographer chuyên nghiệp

1. Thực hành thường xuyên

Có câu ” Thực hành tạo nên sự hoàn hảo” và điều này rất đúng với lĩnh vực nhiếp ảnh.

Cái khó của nhiếp ảnh nằm ở chỗ nó vừa là nghệ thuật, cũng vừa là khoa học. Bạn không những phải nâng cao kiến thức về kỹ thuật chụp ảnh, mà còn phải trau dồi óc thẩm mỹ của mình.

Bạn có thể biết rất nhiều “Máy ảnh gia” với kĩ thuật cao siêu, những thiết bị thuộc hạng đắt tiền, luôn nói về các thông số kĩ thuật của máy ảnh,…Nhưng ảnh của họ thì thật sự không có gì nổi trội.

Mặt khác, cũng có nhiều nhiếp ảnh gia rất hiểu về bố cục và màu sắc, có mắt thẩm mỹ tốt nhưng hình ảnh chụp ra lại không được đẹp do thiếu các yếu tố về kĩ thuật.

Cho nên, để trở thành một nhiếp ảnh gia suất xắc, bạn cần phải có đủ 2 yếu tố: Nghệ thuật và Kĩ thuật. Cả 2 đều là những kĩ năng mà bạn có thể trau dồi theo thời gian bằng cách luyện tập thường xuyên.

9-yeu-to-de-tro-thanh-food-photographer-chuyen-nghiep-a5

Các Food Photography hàng đầu trên thế giới, những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, đã dành rất nhiều thời gian để trau dồi kĩ năng của họ thông qua các dự án cá nhân.

Bất kể công việc của họ có bận rộn như thế nào, họ vẫn dành ra 1 khoảng thời gian như vào ngày cuối tuần để chụp một cái gì đó cho riêng họ, đôi khi chỉ là sự sáng tác ngẫu hứng, không bị gò bó bởi những yêu cầu khắt khe từ khách hàng.

Cá nhân tôi dành thời gian hàng tuần để làm các dự án cá nhân. Tôi thường cho bản thân một khoảng thời gian yên tĩnh để vạch ra ý tưởng, sau đó sáng tạo với các thể loại ánh sáng, bố cục khác nhau, rồi quan sát và ghi chú cẩn thận từng bước.

Nhờ những dự án cá nhân mà Portfolio của tôi ngày càng dày lên, đồng thời cũng để làm tài liệu tham khảo cho khách hàng, giúp họ hiểu được quá trình thực hiện một bức ảnh, và giúp liên tưởng được sản phẩm ngay cả khi nó chỉ là ý tưởng trong đầu, cũng như giúp khách hàng hiểu được phong cách chụp của tôi.

Bài tập thực hành: Bạn hãy chọn một chủ đề cho một dự án cá nhân và dành thời gian để sáng tạo ra 5 bức ảnh khác nhau với nhiều góc máy, cắt xén bức ảnh, thay đổi bố cục, ánh sáng,… Hãy thử một số bức ảnh chụp cận (chụp Macrro). Phác thảo ý tưởng của bạn trước đó hoặc bắt chước những bức ảnh đẹp trên Internet với những kiểu bố cục khác nhau. Ghi chú lại các bước để bạn có thể sử dụng sau này.

9-yeu-to-de-tro-thanh-food-photographer-chuyen-nghiep-a3

2. Không ngừng học hỏi

Nguyên tắc này luôn đi đôi với việc thường xuyên thực hành. Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn phải không ngừng học hỏi. Thực tế là bạn không thể ngừng học hỏi, vì công nghệ phát triển rất nhanh qua từng năm, nếu không cập nhật kịp thời, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tua lại quá khứ, cái thời còn chụp bằng máy Film, bạn phải học cách sử dụng ánh sáng và phải setup máy ảnh một cách thủ công để chụp sao cho đủ sáng, rồi học cách đưa cuộn Film âm bản đó lên máy in để xuất ra 1 tấm ảnh.

Ngày nay, máy ảnh kĩ thuật số đã khiến cho mọi thử trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể xem lại bức ảnh chụp của mình ngay lập tức để có thể tùy chỉnh cho những tấm tiếp theo. Tuy nhiên, ngay cả việc chuyển từ máy Film qua máy Kĩ thuật số, thì bạn cũng phải học cách sử dụng nó đúng không nào. Thậm chí bạn còn phải học cách xuất file từ thẻ nhớ lên máy tính, rồi học cách chỉnh sửa hậu kì sao cho đẹp mắt,… Trong khi bạn vẫn phải hiểu được những nguyên tắc cơ bản về ánh sáng, bố cục,…

Nên để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn cần phải học hỏi mọi lúc. Bạn phải cập nhật công nghệ và thiết bị, các phương pháp xử lý ảnh và cả công nghệ in ấn.

Thật may là ngày nay, những kiến thức đó rất dễ dàng tìm được thông qua Internet, bao gồm miễn phí và trả phí với rất nhiều nội dung và khóa học video, bạn đơn giản chi việc ngồi ở nhà và tìm kiếm mọi thứ bạn muốn.

9-yeu-to-de-tro-thanh-food-photographer-chuyen-nghiep-a8

3. Trau dồi kĩ năng Kinh doanh

Trong vài năm tôi là một nhiếp ảnh gia thương mại, tôi đã học được rằng yếu tố quan trọng nhất để thành công với tư cách một Food Photographer là sự nhạy bén trong kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu là cho dù bạn có chụp đẹp đến mấy, nhưng nếu không giỏi giao tiếp, không biết làm việc với khách hàng, không biết cách Marketing sản phẩm của mình cho mọi người biết, bạn cũng sẽ khó thành công.

Khi bạn kiếm được tiền từ khách hàng, tức là bạn đang kinh doanh dịch vụ. Bạn phải tính toán được “Chi phí cần thiết cho một dự án”. Tính được chi phí giá vốn mua phụ kiện chụp ảnh và thời gian bạn bỏ ra cho một dự án là bao lâu. Có hợp đồng rõ ràng với các điều khoản, cũng như soạn sẵn những bản mẫu hợp đồng cho khách để tiết kiệm được thời gian.

Kĩ năng giao tiếp là một phần quan trọng trong bộ kĩ năng kinh doanh. Đây được coi là “Kỹ năng mềm” cần thiết khi làm việc với khách hàng.

Lắng nghe những yêu cầu của khách hàng, đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, tự tin, sau đó tổng hợp lại và đưa ra những lời lẽ thuyết phục để truyền đạt được tầm nhìn của bạn là những ví dụ cụ thể về kĩ năng giao tiếp.

9 Yeu To De Tro Thanh Food Photographer Chuyen Nghiep A7

4. Xây dựng và duy trì các kênh giao tiếp.

Chìa khóa thành công chính là khả năng kết nối các kênh của bạn thông qua giao tiếp, website, mạng xã hội,… Một sản phẩm nhai đi nhai lại sẽ không còn hấp dẫn nữa, thay vào đó bạn phải có những dự án mới, cập nhật thường xuyên trên các kênh truyền thông của bạn để khách hàng biết.

Kĩ năng chụp ảnh của bạn có thể xuất chúng, nhưng nếu bạn không kết nối được với mọi người thì bạn sẽ khó phát triển được.

Làm sao để quảng bá cho mọi người biết?

  • Chủ động gọi điện trực tiếp, hoặc gửi email cho những khách hàng tiềm năng để giới thiệu các tác phẩm (Portfolio) của mình. Họ sẽ ưu tiên chọn bạn nếu bạn chủ động liên hệ. Những khách hàng tiềm năng có thể là chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp, giám đốc nghệ thuật,,…
  • Xây dựng một Website cá nhân để đưa các tác phẩm của mình lên, nó cũng là một kênh khá chuyên nghiệp để giới thiệu tác phẩm cho những khách hàng tiềm năng.
  • Thường xuyên đăng tải lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest, không chỉ các tác phẩm mà cả quá trình làm việc của bạn, hay thỉnh thoảng chia sẻ những bí quyết, mẹo hay để tăng lượng tương tác.
9-yeu-to-de-tro-thanh-food-photographer-chuyen-nghiep-a6

5. Tương tác với khách hàng

> Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

  • Theo dõi khách hàng tiềm năng và tương tác với họ trên các trang mạng xã hội, đưa ra những bình luận trên những bài viết của họ để thể hiện rằng bạn đang quan tâm tới những điều họ làm và để họ để ý đến bạn.
  • Bạn cũng có thể tìm hiểu công việc của họ trong quá khứ để xem bạn có phù hợp không.
  • Điều quan trọng là việc quảng bá cho khách hàng tiềm năng có thể sẽ không mang lại hiệu quả tức thời, nên bạn cần phải quảng bá liên tục và phải nhất quán theo một phong cách để cho mọi người nhận biết.
  • Các thông tin được cập nhật hàng ngày trên Internet sẽ khiến mọi người quá tải. Nghiên cứu thực tế cho thấy, phải mất trung bình 7 lần xuất hiện, khách hàng họ mới quyết định làm việc với bạn.
  • Ngày nay, có rất nhiều chiến lược để tiếp thị sản phẩm. Tuy nhiên, bạn càng sử dụng nhiều chiến lược, thì cơ hội được mọi người biết đến càng lớn.

> Chăm sóc khách hàng cũ

  • Đừng quên tương tác với những khách hàng cũ, họ là những người trung thành nhất của bạn. Nếu bạn đã từng làm tốt, họ sẽ chủ động tìm đến, thậm chí nhờ những mối quan hệ tốt mà họ sẽ giới thiệu thêm khách hàng tiềm năng cho bạn.

Nhờ những mối quan hệ, mà tôi có cơ hội được gặp giám đốc sáng tạo của một công ty chuyên về tạp chí ẩm thực, điều đó đã giúp tôi có được dự án lớn. Sau đó họ vẫn thuê tôi một cách thường xuyên.

6. Chỉ nhận những dự án quan trọng

Khi đã có nhiều khách hàng, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn, có quyền từ chối nếu khách trả thấp, dự án quá nhỏ hoặc dự án không phù hợp với phong cách của bạn,..

Thu hẹp tệp khách hàng, sau đó dành nhiều thời gian hơn cho những khách hàng xịn là cách bạn tối ưu hóa công việc, giảm tải được những khổi lượng không cần thiết.

Tôi có một khoảng thời gian bị cuốn vào công việc, với nhiều thể loại khách hàng, dự án nào tôi cũng nhận và điều đó khiến quỹ thời gian của tôi ngày càng ít đi. Lâu dần, khả năng sáng tạo của tôi bị suy giảm khá nhiều, đôi khi cả bị stress vì gặp những khách hàng làm việc thiếu chuyên nghiệp. Sau này tôi chỉ nhận những dự án cho những khách hàng quen, hoặc những công ty lớn và phù hợp với phong cách chụp của tôi, từ đó tôi có nhiều thời gian hơn vào ngày cuối tuần để thỏa sức sáng tạo với những dự án cá nhân cũng như chất lượng sản phẩm làm ra cũng tốt hơn.

7. Chi ngân sách cho Marketing

Bạn có biết, hầu hết các doanh nghiệp chi trung bình 10% ngân sách của họ cho hoạt động Marketing?

Đây là điều mà tôi đã gặp với rất nhiều nhiếp ảnh gia mới vào nghề. Họ không đầu tư cho Marketing. Và nếu bạn không đầu tư cho Marketing, thì sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Bạn cần theo kịp những tiến bộ về công nghệ, các phương thức Marketing mới. Bạn cũng có thể thuê người để giúp bạn quảng cáo trên các kênh truyền thông.

Bạn có thể thử quảng cáo dịch vụ của mình trên các trang mạng xã hội hoặc trên google.

Nói chung, để thành công bạn phải đầu tư tiền vào tất cả mọi khía cạnh dành cho thương hiệu của bạn, chứ không chỉ riêng các thiết bị chụp ảnh.

Hãy nhớ rằng, đôi khi bạn cần phải tiêu tiền để kiếm được tiền. Tiền mua sắm thiết bị, phụ kiện, phông nền chụp ảnh, tiền quảng cáo, thuê nhân viên đươc tính là chi phí; Tiền thu được từ khách hàng chính là Doanh thu.

9-yeu-to-de-tro-thanh-food-photographer-chuyen-nghiep-a4

8. Đừng lo về Sự cạnh tranh

Tuy lĩnh vực nhiếp ảnh có rất nhiều sự cạnh tranh, nhưng đồng thời nhu cầu cũng rất lớn. Nhờ có Internet và các trang mạng xã hội mà mọi người được kết nối với nhau, điều này cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp, chủ nhà hàng, quán ăn muốn quảng bá sản phẩm trên Internet, thì rất cần những bức ảnh đẹp để thu hút được khách hàng.

Nhiều nhiếp ảnh gia lo sợ bị cạnh tranh hoặc có suy nghĩ rằng thị trường này đã bão hòa. Tuy nhiên không hẳn thế, những khách hàng tìm đến bạn là những kiểu khách hàng thích phong cách của bạn thông qua những dự án bạn đã làm. Phong cách sẽ xây dựng nên thương hiệu cho riêng bạn mà không ai khác có thể bắt chước được.

9. Đừng bỏ cuộc

“Nhiều người thất bại trong cuộc sống là những người đã không nhận ra rằng họ đã đến gần với thành công như thế nào khi họ đã từ bỏ.” – Thomas Edison

Để trở thành một nhiếp ảnh gia thành công, bạn phải kiên trì.

Có thể mất đến 5 năm để bạn bắt đầu có được thu nhập ổn định. Tất nhiên, nó có thể nhanh hơn, nhưng vẫn cần có thời gian để mọi người biết đến bạn.

Xây dựng thương hiệu của bạn dần dần và có một nguồn tiền dự trữ để sử dụng trong thời kì khó khăn hoặc khoảng thời gian ít có dự án. Nghe thì có vẻ giống một công việc Part-Time nhưng đừng ngạc nhiên. Tốt hơn là bạn nên có thêm nhiều khoản thu nhập khác song song với việc chụp ảnh, để giúp bạn gồng gánh những chi phí phát sinh hàng tháng. Nó sẽ giúp bạn nói không với những dự án kém chất lượng với mức thù lao thấp.

Hãy thận trọng, đừng chi tiêu quá đà, việc thiếu dòng tiền sẽ gây áp lực và giảm khả năng sáng tạo của bạn.

Lời kết

Bạn hoàn toàn có thể trở thành một Food Photographer chuyên nghiệp nếu biết nâng cao kĩ năng Kinh doanh và sẵn sàng đầu tư vào công việc của bạn.

Hơn hết, bạn cần có sự bền bỉ, nỗ lực và không bỏ cuộc khi gặp những khó khăn. Mới đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng trải qua thời gian đủ lâu, bạn sẽ trở nên cứng cỏi hơn trong lĩnh vực này. Chúc bạn thành công.

Nguồn: Dịch từ Gastrostoria.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *