Bằng cách tuân theo Quy tắc Sunny 16, bạn có thể xác định độ phơi sáng chính xác trong điều kiện ánh sáng ban ngày mà không cần sử dụng máy đo tích hợp. Đơn giản là, nếu bạn chụp ảnh trong một ngày nắng đẹp và khẩu độ được đặt là f/16, bất kể ISO bạn chọn là gì, tốc độ màn trập sẽ là nghịch đảo của giá trị ISO.

Toán học có thể mô tả bằng công thức ISO X = 1/X giây cho tốc độ màn trập.

Sunny-16-chart-rule

Ví dụ, nếu ISO là 200 ở f/16, tốc độ màn trập sẽ là 1/200 giây, hoặc nếu ISO là 100, tốc độ màn trập sẽ là 1/100 giây. Người nhiếp ảnh film mới bắt đầu đã áp dụng Quy tắc Sunny F16 từ lâu trước khi máy ảnh với cảm biến tích hợp được phát minh.

Mặc dù những nhiếp ảnh gia nổi tiếng trước kia thường mang theo máy đo ánh sáng để điều chỉnh thiết bị chụp ảnh một cách chính xác, nhưng điều này không phải là một lựa chọn cho những người mới học không đủ khả năng tài chính. Vì vậy, họ đã sử dụng những phương pháp giá rẻ để “đọc” ánh sáng và chọn các thiết lập máy ảnh phù hợp.

Cách Sử Dụng Bảng Sunny 16?

Không thể phủ nhận rằng, bạn cần dành một ít thời gian để nghiên cứu bảng này. Khi bạn nắm vững, bạn sẽ có khả năng điều chỉnh độ phơi sáng một cách rất nhanh chóng. Dưới đây là những điều cơ bản cần xem xét khi đo lường độ phơi sáng mà không cần máy đo ánh sáng.

1. Đánh giá điều kiện thời tiết

Sunny-16-chart-example

Dựa theo Quy tắc Sunny 16, điều đầu tiên cần xem xét là điều kiện ánh sáng. Ban đầu, nó được tạo ra để sử dụng dưới ánh nắng mặt trời sáng chói và nếu trường hợp của bạn không phải như vậy, bạn có thể cần điều chỉnh các thiết lập máy ảnh một cách tỉ mỉ hơn.

Khi bạn đã đến vị trí để chụp ảnh, hãy đánh giá cảnh quan và thời tiết. Có 5 tùy chọn cơ bản, vì vậy hãy chọn tùy chọn mô tả cảnh hiện tại của bạn thấy phù đúng nhất:

  • Nắng
  • Hơi u ám
  • U ám
  • Rất u ám
  • Hoàng hôn

2. Chọn Chế độ Thủ công

Sunny-16-chart-manual-mode

Phương pháp này không hoạt động trong các chế độ ưu tiên khẩu độ và ưu tiên tốc độ màn trập của máy ảnh. Vì vậy, bạn cần chuyển sang chế độ thủ công để có hoàn toàn kiểm soát đối với máy ảnh của bạn.

3. Đặt Kích thước khẩu độ

Sunny-16-chart-shutter-speed

Trong mỗi điều kiện thời tiết được nêu trên đều có kích thước khẩu độ và độ sâu trường ảnh riêng biệt. Điều chỉnh máy ảnh của bạn theo bảng hướng dẫn ở trên.

Nếu bạn chụp ảnh các chủ thể ngược sáng, bạn cần phải tăng 2 bước phơi sáng, ví dụ từ f/2.8 lên f/4. Hoặc bạn có thể chọn một tốc độ màn trập trong khoảng từ 1/250 đến 1/60. Lưu ý chính là chủ thể ngược sáng rất phức tạp để xử lý, vì vậy bạn cần chú ý nhiều hơn đến chúng.

Mẹo:

Để tăng tốc quá trình chụp ảnh, bạn có thể tính theo Quy tắc Sunny 16. Đây là một công cụ tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh film và máy ảnh kỹ thuật số có chế độ M (thủ công). Bạn có thể tìm thấy một ứng dụng như vậy trực tuyến và sử dụng nó trên cả thiết bị iOS và Android

4. Đặt Tốc độ màn trập

Khi bạn đã hoàn tất việc điều chỉnh khẩu độ, bạn cần chọn tốc độ màn trập thích hợp. Ở giai đoạn này, bạn nên kiểm tra tốc độ của cuộn phim bạn đang chụp ảnh (hoặc giá trị ISO cho máy ảnh kỹ thuật số) và chọn giá trị nghịch đảo của nó.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng cuộn phim tốc độ 400, ví dụ như Portra 400 để chụp ảnh tốc độ cao, tốc độ màn trập nên là 1/400. Đối với cuộn phim tốc độ 100, chẳng hạn như Ektar 100, tốc độ màn trập sẽ bằng 1/100.

Do đó, bất kể số ISO bạn chọn là gì, con số tương tự sẽ được sử dụng cho tốc độ màn trập. Ví dụ, ISO 200 có nghĩa là tốc độ màn trập là 1/200

5. Chụp Ảnh Kiểm Tra

Sunny-16-chart

Khi các thông số chính đã được thiết lập, bạn nên chụp ảnh thử để xác định xem mọi thứ có ổn với độ phơi sáng không. Nếu ảnh trông quá sáng, hãy chọn một tốc độ màn trập nhanh hơn, ví dụ như 1/400 giây. Nếu bạn đạt được kết quả phơi sáng ngược lại, bạn nên sử dụng một tốc độ màn trập chậm hơn, ví dụ như 1/30 giây.

Có thể bạn cần chụp nhiều ảnh thử cho đến khi bạn đạt được độ phơi sáng hoàn hảo cho cảnh của mình. Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong điều kiện ánh sáng thay đổi, bạn sẽ cần phải điều chỉnh như vậy lại theo thời gian.

Phương pháp nhiếp ảnh Quy tắc Sunny 16 là một cách tiếp cận thực tế dễ hiểu để thiết lập độ phơi sáng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó cho một số thử nghiệm sáng tạo. Ví dụ, nếu bạn chủ ý làm cho ảnh của mình bị quá phơi sáng hoặc thiếu phơi sáng, bạn sẽ nhận được những bức ảnh high-key và low-key thú vị.

Khi Nào Nên Sử Dụng Bảng Sunny 16?

Mặc dù Quy tắc Sunny 16 dành cho các tình huống chụp ảnh khi ánh sáng mặt trời mạnh mẽ và trực tiếp, bạn cũng có thể sử dụng nó trong một số tình huống khác và đạt được kết quả tuyệt vời.

Khi Chụp Ảnh Film

Sunny-16-chart-film-camera

Nếu bạn sử dụng máy ảnh film để chụp ảnh, chắc chắn bạn không muốn chụp toàn bộ 36 khung ảnh và phát triển chúng để xác định xem máy đo có hoạt động đúng cách không.

Một cách nhanh hơn để kiểm tra điều này là sử dụng Quy tắc Sunny F16 để cài đặt máy ảnh và so sánh các giá trị với những giá trị được hiển thị bởi máy đo tích hợp. Nếu các con số gần như giống nhau, thì bạn có thể tin tưởng vào máy đo tích hợp, nếu không – bạn nên thay nó bằng một máy đo mới.

Máy Ảnh Của Bạn Không Có Máy Đo Ánh Sáng

Có thể bạn sẽ chụp ảnh bằng máy ảnh cổ điển thường không có máy đo tích hợp hoặc các thiết bị chỉ có máy đo hỏng, vì vậy cách duy nhất để có độ phơi sáng chính xác là sử dụng phương pháp Sunny 16.

Một số chuyên gia thậm chí thích sử dụng máy ảnh film không có pin. Những mẫu máy như vậy sẽ mặc định thiếu máy đo vì không có nguồn điện để sạc nó.

Mặc dù hầu hết máy ảnh DSLR hiện đại đều có máy đo ánh sáng tích hợp, không phải tất cả chúng đều có thể tự hào về hoạt động chính xác và chính xác. Trong những tình huống như vậy, Quy tắc Sunny Sixteen là một món cứu cánh. Tất nhiên, bạn luôn có thể mua một máy đo ánh sáng ngoại vi riêng biệt để có kết quả chính xác nhất, nhưng chúng khá đắt và có thể gây bất tiện trong quá trình vận chuyển.

Học Những Kiến Thức Cơ Bản về Phơi Sáng

Sunny-16-chart-exposure-triangle

Với Bảng Sunny 16 trong tay, bạn có thể hiểu rõ hơn về bản chất của tam giác phơi sáng trong nhiếp ảnh. Hãy chắc chắn phân tích bảng một cách tỉ mỉ và bạn sẽ nắm bắt được cách khẩu độ, tốc độ và ISO liên quan và bạn cần điều chỉnh chúng như thế nào để có độ phơi sáng đúng.

Máy Đo Ánh Sáng Của Bạn Bị Lỗi Nếu bạn giỏi việc sử dụng quy tắc nhiếp ảnh này, bạn cũng có thể nhanh chóng hiểu xem có vấn đề gì với máy đo ánh sáng nội bộ của máy ảnh hay không. Ví dụ, bạn có thể chụp ảnh một chiếc ô tô màu đen tuyền trên một ngày nắng đẹp không mây với cuộn phim ISO 200, đặt tốc độ màn trập là 1/250 và máy đo của bạn đề xuất chọn F8.

Nói cách khác, máy đo “nhìn thấy” chiếc xe tối màu đó nhưng cảm nhận màu sắc như là màu xám trung bình, không phải đen tuyền, và nếu bạn áp dụng các tham số như vậy, hình ảnh của bạn sẽ bị quá phơi sáng. Được khuyến nghị nên kiểm tra hai lần những con số được đề xuất bởi máy đo tích hợp với những con số bạn nhận được bằng cách áp dụng Quy tắc Sunny 16.

Mẹo:

Nếu có sự khác biệt nghiêm trọng giữa các giá trị được đề xuất bởi máy đo ánh sáng và những giá trị bạn nhận được từ Bảng Sunny 16, bạn có thể chụp 3 bức ảnh – với độ phơi sáng được đề xuất bởi máy đo, một bức ảnh sử dụng Quy tắc Sunny 16 và một bức ảnh ở giữa. Đừng quên đánh dấu độ phơi sáng để xem cái nào đúng. Do đó, bạn sẽ biết được những cảnh nào có thể làm lừa máy đo ánh sáng tích hợp và khi nào bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào nó.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Quy tắc Sunny 16 có phù hợp với mọi loại máy ảnh không?

Có, nó có thể áp dụng cho mọi loại máy ảnh dành cho người mới bắt đầu, bao gồm cả máy ảnh kỹ thuật số và film. Thực tế đây là một hướng dẫn cốt lõi để xác định độ phơi sáng miễn là ánh sáng mặt trời mạnh và trực tiếp.

Tôi có thể kết hợp quy tắc này với các kỹ thuật phơi sáng khác không?

Chắc chắn. Bạn có thể dễ dàng kết hợp với Hệ thống Khu vực (Zone System) hoặc tam giác phơi sáng. Trong thực tế, bằng cách kết hợp nhiều kỹ thuật, bạn có thể điều chỉnh độ phơi sáng một cách chính xác hơn và nhận được những bức ảnh cân đối.

Làm thế nào để khắc phục vấn đề về độ phơi sáng khi sử dụng Bảng Sunny 16?

Nếu bạn sử dụng quy tắc này và vẫn gặp vấn đề về độ phơi sáng, bạn cần thay đổi khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Nếu máy ảnh của bạn đi kèm với máy đo ánh sáng tích hợp, bạn có thể thử nó để tìm các giá trị hoàn hảo. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng việc điều chỉnh đèn sáng để có độ phơi sáng đúng trong một số trường hợp cụ thể.

Tôi có thể sử dụng Quy tắc Sunny 16 cho việc quay video không?

Mặc dù ban đầu được phát triển cho nhiếp ảnh, bạn cũng có thể tin tưởng vào quy tắc này khi ghi hình video. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải tùy chỉnh cài đặt máy ảnh của bạn thường xuyên hơn vì quay video liên quan đến chuyển động liên tục và thay đổi điều kiện ánh sáng.

Quy tắc này có áp dụng cho nhiếp ảnh sử dụng đèn flash không?

Hãy nhớ rằng nó được tạo ra cho các tình huống chụp ảnh khi ánh sáng mặt trời mạnh và điều này khó có thể xảy ra trong nhiếp ảnh sử dụng đèn flash. Nếu bạn bật đèn flash trên máy ảnh, bạn nên tận dụng hệ thống đo ánh sáng tích hợp hoặc một máy đo ánh sáng flash ngoại vi để có độ phơi sáng chính xác.


Nguồn: fixthephoto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *