Là người chụp ảnh, những gì người xem sẽ thấy trong bức ảnh hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Ngoài việc lựa chọn máy ảnh, cài đặt máy ảnh và khi nào nhấn nút chụp, bạn còn quyết định nơi mà ống kính của bạn sẽ hướng tới.

Sau khi quyết định chọn máy ảnh nào để thêm vào bộ công cụ của bạn – chẳng hạn như Sony Alpha a7S III thân thiện trong ánh sáng yếu, Nikon D500 nhanh nhạy, hoặc Leica Q2 tiện dụng cho du lịch.

Chắc chắn có nhiều cách để chụp được ảnh đẹp hơn, tuy nhiên điều giúp biến những bức ảnh thông thường của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn là suy nghĩ kỹ về cách sắp đặt trong nhiếp ảnh.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận về 15 kỹ thuật sắp đặt trong nhiếp ảnh để cải thiện bức ảnh của bạn.”

Khái niệm bố cục trong nhiếp ảnh

Mục đích chính của bố cục là ảnh hưởng đến hành vi xem của người xem. Điều này bao gồm hiểu biết về các nguyên tắc của bố cục trong nhiếp ảnh và biết cách dẫn dắt ánh nhìn của người xem vào chủ thể hoặc điểm nổi bật mà bạn muốn họ nhìn đến. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm các kỹ thuật bố cục trong nhiếp ảnh được thực hành phổ biến nhất để cải thiện ảnh của mình một cách tự nhiên mà không cần Photoshop, chúng tôi đã tổng hợp một số kỹ thuật bố cục trong nhiếp ảnh được thực hành thường xuyên nhất.

Tại sao bố cục là rất quan trọng trong nhiếp ảnh?

Bố cục trong nhiếp ảnh tương đương với xương sống trong cơ thể người. Nó giữ mọi thứ lại với nhau, hỗ trợ trọng lượng của các yếu tố hình ảnh khác nhau và làm cho khung hình trở nên động động. Một xương sống hỗn loạn sẽ không cho phép cơ thể bạn hoạt động đúng cách. Tương tự, một bố cục lộn xộn sẽ không cho phép bức ảnh của bạn kể một câu chuyện.

Bố cục đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc kể chuyện của một bức ảnh. Nó quyết định nơi mọi thứ nên ở, khoảng cách giữa các yếu tố và ai lớn hơn, sặc sỡ hơn, hoặc sáng hơn. Mục đích của nó là tạo ra một hình ảnh thẩm mỹ nhưng cũng là một lộ trình cho người xem. Bố cục trong nhiếp ảnh giống như nội dung của một cuốn sách: nó hướng dẫn người xem bắt đầu từ chương 1 và tiếp tục đọc theo thứ tự đã chỉ định.

Bên cạnh sắp xếp cảnh quan, bố cục hình ảnh còn bị ảnh hưởng bởi cài đặt máy ảnh, quyết định về ánh sáng và lựa chọn thiết bị. Đó là một quá trình phức tạp quyết định tông màu của câu chuyện hình ảnh của bạn và ảnh hưởng đến thông điệp bạn muốn truyền đạt.

photography composition with architecture photography

Yếu tố gì tạo nên một Bố cục Tốt?

Khi nói về bố cục, nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật khá khắt khe. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét, và tất cả đều phải có vị trí, kích thước, màu sắc, độ sáng và hình dạng phù hợp. Một bố cục tốt là một bố cục trong đó mỗi yếu tố hình ảnh đều có vai trò cụ thể và đóng góp vào câu chuyện.

Đối với một bố cục tốt, nhiếp ảnh cần có sự cân bằng giữa các yếu tố trong khung hình. Điều này có nghĩa là bạn phải cân bằng lượng chi tiết và không gian, các điểm đặc biệt và bóng tối, v.v. Nhưng cũng có các khái niệm trừu tượng cần phải cân bằng. Không gian ý nghĩa của điểm tập trung hoặc phông nền có trọng lượng như thế nào? Bầu không khí được tạo ra bởi chất lượng ánh sáng và tông màu có thể tăng hoặc giảm trọng lượng của các yếu tố khác.

Sự sâu sắc của một vai trò trong một bộ phim đến từ sự tương tác mà nó tạo ra với nhân vật chính. Tương tự, trọng lượng của một yếu tố hình ảnh ảnh hưởng đến trọng lượng của các yếu tố xung quanh. Một đường dẫn có giá trị chỉ khi liên quan đến các yếu tố nó khiến bạn nhìn vào. Một bố cục tốt xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ giữa các yếu tố.

15 quy tắc và kỹ thuật bố cục trong nhiếp ảnh

Ngay cả sau khi bạn đã trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, những “quy tắc” về bố cục nhiếp ảnh này luôn hữu ích. Hãy xem và tìm hiểu cách chúng có thể giúp bạn đưa nhiếp ảnh của mình lên tầm cao mới.

1. Sự đơn giản hóa

Narrow depth of field shot of sunflower

Cách dễ nhất để có một bố cục rõ ràng và mạnh mẽ là giữ mọi thứ đơn giản. Thay vì có quá nhiều thứ diễn ra trong khung hình, hãy tập trung vào một chủ đề duy nhất. Sử dụng độ sâu trường ảnh hẹp hoặc loại bỏ các yếu tố gây xao lệch có thể lấy đi sự chú ý từ chủ đề chính của bạn. Càng sớm người xem của bạn có thể xác định điểm tập trung của bức ảnh của bạn, họ càng có thể dành thời gian để trân trọng nó và giải mã thông điệp đằng sau nó.

2. Lấp đầy khung hình

Đối với kỹ thuật này, hãy tiến gần hơn đến chủ đề của bạn để làm cho bố cục của bạn mạnh mẽ hơn. Làm như vậy cho phép tập trung vào chủ đề của bạn, chẳng hạn như biểu cảm khuôn mặt của một người, và các chi tiết mà mắt thường không thể thấy được. Như một điểm cộng, nó sẽ giúp bạn loại bỏ các yếu tố gây xao lệch trong nền và thậm chí còn mang lại cho bạn các mẫu trừu tượng thú vị.

Việc cắt tỉa trong quá trình xử lý sau cũng hoạt động để làm cho bức ảnh của bạn trông giống như một bức ảnh chụp cận cảnh, nhưng hãy nhớ rằng bạn có nguy cơ giảm đáng kể độ phân giải của bức ảnh của bạn. Hơn nữa, nếu bạn quyết định loại bỏ các chi tiết (chẳng hạn như một cánh tay duỗi ra) khỏi khung, đừng cắt ở các khớp.

Robert Capa là một nhiếp ảnh gia chiến tranh nổi tiếng đã nói, “Nếu bức ảnh của bạn không đủ tốt, bạn chưa đủ gần.” Sử dụng chân của bạn và đi gần hơn với chủ đề của bạn. Hãy thử các góc độ khác nhau để kết nối người xem với một chủ đề cụ thể.

Ảnh Shutterstock.

3. Nằm ngang hay dọc?

Khi chụp ảnh, quyết định đầu tiên là nên để ảnh nằm ngang hay dọc. Hình dạng máy ảnh thường khuyến khích ta nên cầm máy nằm ngang, tuy nhiên đối tượng trong ảnh (không phải tiện lợi) sẽ quyết định hướng chụp. Định dạng dọc nhấn mạnh các đường dọc, do đó các đối tượng có hướng dọc thường được chụp theo chiều dọc. Ngược lại, các đối tượng có hướng ngang nên được chụp theo chiều ngang.

Hướng dọc cũng tốt cho việc chụp chân dung, trong khi hướng ngang thường tốt nhất cho cảnh đồi núi và thành phố.

Tuy nhiên, đây là nơi mà phá vỡ các quy tắc đến. Chẳng hạn, khi chụp ảnh cảnh đồi núi, bạn có thể cảm thấy muốn đặt máy ảnh nằm ngang. Nhưng bạn không cần phải làm như vậy, đặc biệt là nếu bạn muốn kiểm soát tâm trạng mà bức ảnh truyền tải.

Ảnh của Shortstache

4. Quy tắc một phần ba

Nếu bạn đã tham gia ít nhất một khóa học nhiếp ảnh, có khả năng cao rằng bạn đã học về Quy tắc một phần ba. Kỹ thuật bố cục cơ bản này dựa trên ý tưởng rằng đặt chủ thể của bạn không ở giữa màn hình sẽ tạo ra một bố cục mạnh mẽ hơn, tự nhiên hơn và cho phép bạn sử dụng không gian âm. Tuân theo Quy tắc một phần ba cũng là cơ hội hoàn hảo (hoặc lý do) để chụp chủ thể của bạn từ các góc độ khác nhau. Điều này cuối cùng sẽ cho phép bạn chụp nhiều hình ảnh độc đáo hơn.

Cho dù bạn đang chụp phong cảnh hay chân dung, hãy tưởng tượng một lưới 3×3 chia khung hình của bạn thành chín phần bằng nhau (bởi hai đường dọc và hai đường ngang). Sau đó đặt đường chân trời, cây cối và các điểm tập trung khác như mắt và môi vào các giao điểm và đường. Hầu hết các máy ảnh đi kèm với một lưới để giúp bạn sắp xếp hình ảnh của mình theo cách này.

Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

5. Khung hình

Cũng được gọi là khung phụ, kỹ thuật bố cục này liên quan đến việc sử dụng hoặc thêm các yếu tố khung để nhấn mạnh và dẫn dắt ánh nhìn của người xem đến chủ đề chính hoặc đơn giản chỉ để thêm sự thú vị cho bức ảnh. Nó có thể là bất cứ thứ gì từ khung tự nhiên như đá hay các khung nhân tạo như cửa sổ và đường hầm. Dù hình dạng hay for, miễn là nó giúp tập trung vào chủ đề chính của bạn, nó chắc chắn sẽ tạo ra một hình ảnh đẹp hơn về mặt thẩm mỹ.

Hình ảnh qua Shutterstock

6. Màu sắc

Kỹ thuật cơ bản trong nhiếp ảnh là sử dụng màu sắc để tạo ra những bức ảnh ấn tượng và tăng cường thông điệp của hình ảnh. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều màu sắc đậm nét để làm cho chủ thể của bạn nổi bật. Hoặc bạn có thể sử dụng các gam màu pastel để tạo ra khung cảnh đẹp mắt.

Các màu tương phản (như hoàng hôn màu xanh dương và cam) cũng rất tuyệt vời để tạo ra một bức ảnh đẹp và cân đối. Bạn cũng có thể chơi với nhiệt độ màu để tạo ra kết quả thú vị. Hoặc bạn có thể sử dụng các gam màu khác nhau để gợi lên các cảm xúc khác nhau, như niềm hạnh phúc với màu vàng tươi sáng và bí ẩn với các gam màu đậm hơn.

Hình ảnh qua Shutterstock

7. Tương phản

Tương phản là một yếu tố quan trọng của màu sắc, giúp cải thiện bố cục hình ảnh, đặc biệt là trong các hình ảnh đơn sắc. Nó cũng có thể được sử dụng để làm nổi bật chủ thể của bạn – chỉ cần bao quanh chủ thể và điền khung hình với những màu sáng hơn. Các bức ảnh đơn sắc như sepia và đen trắng cũng phụ thuộc vào tương phản để hiển thị chi tiết và kết cấu.

Khi chọn tương phản mức xám, cần lưu ý rằng các khu vực tối thường gây áp lực lên mắt. Vì vậy, cân bằng chúng bằng cách thêm các khu vực lớn hơn và sáng hơn.

Hình ảnh qua Shutterstock

8. Đường dẫn và Hình dạng Dẫn đầu

Những yếu tố nghệ thuật quan trọng khác mà con người tự nhiên được vẽ đến là đường và hình dạng. Sử dụng đường dẫn để giúp thay đổi cách nhìn của khán giả về hình ảnh của bạn. Những đường này có cách tự nhiên dẫn dắt ánh mắt của người xem, làm cho chúng trở thành yếu tố hoàn hảo để giúp thu hút sự chú ý đến điểm nổi bật mà bạn mong muốn.

Đường đường phố, cầu và ngay cả hành lang cũng rất tuyệt vời để hiển thị quan điểm tuyến tính. Chúng có các đường dẫn mà thu hẹp lại về phía xa, tiềm năng dẫn dắt ánh mắt đến nơi mà chủ đề chính của bạn (như tòa nhà, bầu trời hoặc người đứng bên cửa) có thể ở.

Window and balcony showing lines and shapes

Khi bạn thực hành kỹ thuật cắt ghép ảnh này, bạn sẽ thấy rằng hình dạng có khắp nơi xung quanh bạn. Bạn thường sẽ tìm thấy các hình dạng truyền thống, rõ ràng được xác định trong nhà (cửa sổ và cửa) và các cấu trúc kiến ​​trúc khác. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các hình dạng phức hợp – đặc biệt là nếu bạn tìm kiếm đủ cẩn thận – trong mọi cảnh đa chiều.

Tam giác và kim cương có xu hướng thêm sự hấp dẫn thẩm mỹ cho bức ảnh của bạn. Đừng ngần ngại di chuyển và thay đổi góc của khung hình để tìm và tiết lộ những hình dạng thú vị đó.

9. Cân bằng đối xứng

Cân bằng đối xứng là một kỹ thuật bố cục rộng rãi được sử dụng để tạo ra cân bằng hình ảnh trong ảnh của bạn. Chúng ta vô thức tìm kiếm sự đối xứng trong mọi thứ. Một bức ảnh với những yếu tố gần như hoàn toàn cân bằng thường tạo ra một hình ảnh hấp dẫn.

Chỉ cần xem bức ảnh của Tháp Eiffel dưới đây. Đối với nhiếp ảnh gia, có lẽ rất dễ dàng để đặt chính họ và máy ảnh vào vị trí sao cho bức ảnh có thể chụp được bóng Tháp Eiffel, hoàng hôn ấn tượng, và hình ảnh phản chiếu ở dưới khung hình. Tuy nhiên, người xem sẽ mất thời gian để quan sát nhiều chi tiết của bức ảnh này, từ đó làm cho nó trở nên thú vị hơn.

Hình ảnh qua Shutterstock

10. Cân bằng không đối xứng

Khi thực hiện đúng cách, ngay cả một hình ảnh không cân xứng về mặt thị giác cũng có thể trở thành một bức ảnh thú vị. Dù chúng ta thường thấy thích thú khi nhìn vào những hình ảnh đối xứng, nhưng lại có điều gì đó gây khó chịu nhưng hấp dẫn về một hình ảnh không tuân theo các quy tắc. Kỹ thuật cân bằng không chính thống này khó khăn hơn nhiều, nhưng nó sẽ trở nên tốt hơn với thời gian và kinh nghiệm.

Để đạt được cân bằng bất đối xứng , bạn có thể thử bao gồm hai chủ thể hoặc yếu tố khác nhau hoặc tương phản với nhau. Sau đó đặt chúng không ở giữa (tuân thủ Nguyên tắc một phần ba). Chúng có thể là bất cứ điều gì – hai đối tượng khác nhau, hai đối tượng giống nhau nhưng khác nhau về kích thước hoặc màu sắc, các tông màu sáng và tối không đồng đều nhưng vẫn cân bằng hoặc hai khái niệm khác nhau.

Ảnh qua Shutterstock

11. Điểm nhấn trước cảnh, sâu rộng và lớp lót

Thêm lớp lót vào bức ảnh của bạn bằng cách bao gồm các yếu tố khác nhau ở khoảng cách khác nhau từ máy ảnh để thêm chiều sâu cho hình ảnh. Khi làm điều này, nó cho phép mắt của người xem được dẫn qua hình ảnh và đưa họ từ một yếu tố sang yếu tố khác. Hiệu ứng trở nên hấp dẫn hơn khi bạn có ít nhất ba lớp chính trong hình ảnh của bạn – phía trước, giữa và phía sau.

Trong kỹ thuật này, chủ đề của bạn có thể ở phía trước, giữa hoặc phía sau. Tất cả phụ thuộc vào nơi bạn đặt tiêu điểm. Trong trường hợp các yếu tố được cố định, chẳng hạn như trong ảnh trên, một thay đổi đơn giản về quan điểm có thể thay đổi kích thước của phần trước so với các lớp phía sau.

Bạn có thể chọn thực hiện lớp lót của mình trong quá trình xử lý sau bằng cách chỉnh sửa phần trước của bạn một cách tự nhiên nhất có thể. Chỉ cần chú ý giữ cho hình ảnh tổng thể cân đối và đảm bảo rằng bạn có một chủ đề có thể được nhận dạng dễ dàng bởi người xem.

Quan trọng như việc biết cách theo dõi và thực hiện mỗi kỹ thuật cơ bản, cũng quan trọng là lắng nghe bản năng sáng tạo của bạn, điều này sẽ đôi khi yêu cầu bạn phá vỡ tất cả các quy tắc.

Một lần nữa, đây không phải là các quy tắc nghiêm ngặt. Chúng chỉ là những hướng dẫn bạn có thể chọn để cải thiện tổng thể cấu trúc của hình ảnh của bạn.

Hình ảnh thông qua Shutterstock

12. Góc nhìn không thường thấy

Cong gối, nằm xuống, đứng trên thang, treo từ trần. Hầu hết các hình ảnh trông đẹp hơn nếu chúng ta có thể hiển thị chúng từ một góc nhìn không thường thấy.

Mặc dù chúng ta có thể trông khá lạ khi chụp các bức ảnh góc nhìn không thông thường, những bức ảnh này thường trông hấp dẫn hơn và hầu hết mọi người sẽ không đoán được rằng bạn đã bị trầy gối khi tạo ra bức ảnh đó.

kid plays chess in foggy room

Ví dụ trên, chúng ta tập trung vào các quân cờ. Góc nhìn thấp này giúp tăng cường câu chuyện, các quân cờ chiếm phần trước và góc nhìn thấp giúp hiển thị nhiều hơn về người chơi phía sau.

13. Tỉ lệ Vàng

Tỉ lệ Vàng là một khái niệm thẩm mỹ thường được thảo luận trong nhiếp ảnh. Thuật ngữ này ám chỉ một xoắn ốc, tương tự như vỏ sò nautilus, được đặt lên trên hình ảnh. Các phần của khung hình mà xoắn ốc đi qua được cho là mang lại ảnh hưởng trực quan lớn hơn so với các phần khác của khung hình.

Layered image of urban landscape

Tỉ lệ Vàng tồn tại trong vô số nơi trên thế giới tự nhiên. Nó liên quan đến các hoạt động nghệ thuật từ nhiếp ảnh và thiết kế đến kiến trúc và âm nhạc. Nó dựa trên khái niệm toán học gọi là Dãy Fibonacci, vì vậy bạn cũng có thể nghe nó được mô tả là Vòng xoắn Fibonacci.

Trong quá trình chụp ảnh, hãy tưởng tượng một xoắn ốc chảy qua khung hình của bạn. Bạn có thể đặt chủ đề ở đâu để tận dụng tối đa Tỉ lệ Vàng và sự cân bằng mà nó mang lại? Để đưa các bức ảnh của bạn thêm phần đặc sắc, hãy thử nghiệm việc sử dụng lưới lớp cho phép bạn xem điểm chính giữa khung hình để giúp bạn cân nhắc tỉ lệ này trong quá trình chụp.

14. Họa tiết

Họa tiết xuất hiện ở khắp nơi, chúng ta có thể nhìn thấy chúng trên tường gạch, trên thảm, các hòn đá của con đường lát đá. Một khi bạn bắt đầu nhìn thấy họa tiết, thì rất khó để không thấy chúng trong gần như mọi thứ. Khi chụp hình họa tiết, hãy cố gắng làm nổi bật chúng bằng cách lấp đầy khung hình.

Những giọt nước trên kính tạo ra một hình ảnh đẹp mắt. Lưu ý rằng họa tiết này lấp đầy khung hình từ mép đến mép.

Bạn cũng có thể làm cho họa tiết nổi bật bằng cách phá vỡ chúng. Hãy cố gắng tuân theo quy tắc lấp đầy khung hình với họa tiết của bạn, nhưng tìm kiếm những thứ phá vỡ họa tiết bên trong khung hình đó.

Ảnh chụp bởi Julius Drost trên Unsplash

15. Theo dõi Đường chân trời

Rất nhiều bức ảnh của chúng ta thường có đường chân trời chạy qua tâm khung hình. Mặc dù không có gì sai cả, thậm chí còn tự nhiên nhất, bạn có thể làm cho bức ảnh của mình trông ấn tượng hơn bằng cách chơi với vị trí của đường chân trời trong bức ảnh của bạn. Trong một số cảnh đô thị, bằng cách hạ thấp đường chân trời, bạn có thể bắt được sự rộng lớn của tòa nhà hoặc hiện thị toàn khoảnh khắc của cảnh núi.

Chơi với đường chân trời trong một bức chân dung có thể giúp thêm một tâm trạng vào câu chuyện của bạn – cho dù điều đó đặt chủ thể của bạn trong một ánh sáng hấp dẫn hơn hay thêm nỗi buồn, chơi với đường chân trời có thể giúp bạn kể một câu chuyện khác nhau bằng cách tận dụng không gian.

Ảnh chụp bởi Sebastien Gabriel trên Unsplash

Đừng quên: Phá vỡ các quy tắc

Ý tưởng về cách sắp đặt có thể có vẻ hơi đáng sợ vì có quá nhiều quy tắc – nhưng đừng lo lắng! Chúng không phải là nguyên tắc phải tuân theo một cách nghiêm ngặt. Chúng không được khắc trên đá, và gần như mỗi quy tắc có thể bị phá vỡ nếu bạn có lý do tốt để làm như vậy.

Tuy nhiên, có nhiều điều cần và không nên làm để tạo ra một sự sắp đặt tốt. Khi bạn không chắc chắn về việc

7 yếu tố của nhiếp ảnh là gì?

Mỗi trong bảy yếu tố nhiếp ảnh này được sử dụng trong nghệ thuật hình ảnh để giúp tạo ra những bố cục hấp dẫn và dễ tiếp cận hơn. Chúng bao gồm:

  1. Đường nét: Tạo ra cảm giác lưu thông cho người xem thông qua những đường nét dẫn, cả có thể là trực quan.
  2. Màu sắc: Sử dụng một tập hợp các màu sắc hoặc sự thiếu vắng màu sắc để tạo ra tác động và tâm trạng.
  3. Hình dạng: Làm nổi bật các đối tượng một cách hai chiều, chẳng hạn như thông qua việc sử dụng phác họa.
  4. Hình thức: Tạo độ sâu cho hình ảnh bằng cách ám chỉ tính chiều sâu thông qua ánh sáng và bóng.
  5. Kết cấu: Miêu tả cách mà bề mặt có thể cảm thấy thông qua ánh sáng và bóng.
  6. Tông màu: Gợi ý một cảm giác tổng thể thông qua độ sáng hoặc độ tối trong một hình ảnh.
  7. Không gian: Lựa chọn điền đầy khung hoặc để lại khu vực trống để tác động.

Bây giờ bạn đã có được các cơ bản, hãy tìm cách tích hợp những nguyên tắc này vào các bức ảnh của riêng bạn. Mỗi quy tắc sẽ không hoạt động trong mọi tình huống, nhưng chúng sẽ giúp bạn bắt đầu. Hãy thử pha trộn và kết hợp chúng hoặc bỏ qua chúng hoàn toàn; đưa cho mình khoảng trống và tự do để thử nghiệm. Hãy nhớ rằng cách tốt nhất để cải thiện nhiếp ảnh của bạn là đi ra khỏi đó và tiếp tục chụp ảnh.

Adorama

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *