Mặc dù Adobe Photoshop đã trở thành phần mềm xử lý hậu kỳ hàng đầu của ngành công nghiệp với các công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ không gây thiệt hại, nhưng nó chưa hẳn là lựa chọn duy nhất có sẵn.

Photoshop đã tồn tại trong hơn 30 năm – được phát hành lần đầu vào năm 1990 – và đã trở thành một phần quan trọng của hầu hết các quy trình chỉnh sửa của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Thậm chí nó còn nổi tiếng đến mức ngoài lĩnh vực công nghiệp ảnh hưởng, từ “Photoshop” đã trở thành một từ đồng nghĩa với việc chỉnh sửa và thao tác hình ảnh bất kể chương trình nào được sử dụng.

Sử dụng các công cụ thông minh tiên tiến và tích hợp ứng dụng Creative Cloud khác, người dùng Photoshop có thể chỉnh sửa ảnh, thiết kế, tác phẩm nghệ thuật và nhiều thứ khác. Với mô hình định giá dựa trên đăng ký, Photoshop có khả năng cung cấp các bản cập nhật phần mềm thường xuyên và tung ra các công cụ mới, nhưng cũng đã nhận được sự không hài lòng từ nhiều người không muốn đầu tư vào một doanh nghiệp có thể tăng phí hàng tháng mà không cần thông báo trước, đồng thời cung cấp dịch vụ khách hàng kém chất lượng đã bị chỉ trích rộng rãi.

Có nhiều công cụ chỉnh sửa thay thế cho Photoshop, cả miễn phí và trả phí, có sẵn cho các nhiếp ảnh gia muốn thay đổi sau nhiều năm đăng ký Adobe hoặc cho những người mới bước vào ngành công nghiệp và muốn tìm hiểu các lựa chọn khác trước khi đặt cược vào tiêu chuẩn ngành này.

Những gì chúng tôi đang tìm kiếm

Cách làm việc không gây thiệt hại với các Layer trong Photoshop cho phép nhiếp ảnh gia điều chỉnh và quay lại hình ảnh gốc bất cứ lúc nào trong quá trình, đó chỉ là một trong những tính năng làm cho nó trở thành một công cụ hấp dẫn để làm việc. Ngoài ra, các công cụ loại bỏ đối tượng và chỉnh sửa da của Photoshop như Heal, Clone, Dodge và Burn, và các công cụ khác, đã thu hút cả người dùng không chuyên và chuyên nghiệp muốn cải thiện hình ảnh của họ. Chúng tôi mong đợi một lựa chọn thay thế thích hợp cũng cung cấp các công cụ này.

Nếu phần mềm cũng cho phép xử lý nhiều thứ khác ngoài việc chỉnh sửa ảnh; người dùng cũng nên có khả năng tạo đồ họa cho phương tiện truyền thông xã hội, mô phỏng sản phẩm, thêm văn bản, loại bỏ nền, chọn đối tượng và nhiều thứ khác. Ngoài ra, Photoshop hỗ trợ nhiều loại tệp, bao gồm JPEG, TIFF, PDF, PNG, GIF và nhiều loại tệp khác. Chúng tôi mong đợi thấy sự hỗ trợ tương tự trên toàn bộ.

Các công cụ tiên tiến của Photoshop có thể là quá mạnh cho một số người dùng, đó là lý do tại sao quan trọng phải đánh giá những nhu cầu chỉnh sửa mà phần mềm xử lý hậu kỳ lý tưởng nên thỏa thuận, mà không quên điều này: giá thành.

Thay Thế Tốt Nhất cho Photoshop

Photoshop-alternatives-affinity-photo-petapixel-800x450-1
 • Lựa Chọn Tốt Nhất: Affinity Photo
 • Giá: $50 cho máy tính, $20 cho iPad
 • Hỗ trợ trên: Windows, macOS và iPad

Affinity Photo, giống như Photoshop, được thiết kế cho các chuyên gia với các công cụ hỗ trợ công việc của nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế và nghệ sĩ. Nó là một phần mềm độc lập với việc chỉ trả phí một lần và không cần phải đăng ký, và có thể được sử dụng cả trên máy tính và trên iPad.

Người dùng sẽ thấy nhiều công cụ và tính năng quen thuộc của Photoshop cũng có sẵn trên Affinity Photo, chẳng hạn như khả năng làm việc với nhiều lớp Layer, nhiều Blending Mode (chế độ pha trộn) khác nhau và hỗ trợ Smart Object. Affinity cũng có khả năng xử lý hình ảnh lớn và tệp RAW và hỗ trợ các công cụ có thể được sử dụng cho việc làm đẹp cao cấp như Frequency Separation (kỹ thuật tách lớp/ tách tần số), Blemish Removal (loại bỏ khuyết điểm), Liquify (làm mịn), một loạt các bút vẽ và nhiều tính năng khác. Ngoài các điều chỉnh cơ bản, Affinity Photo còn hỗ trợ việc kết hợp ảnh panorama, chỉnh sửa HDR và xếp chồng trọng tâm. Thư viện lớn của các bút vẽ, hỗ trợ cho máy tính bảng và Apple Pencil, khiến Affinity trở nên hấp dẫn đối với cả nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ.

Nói một cách ngắn gọn, nó mạnh mẽ đến khó tin và cung cấp trải nghiệm người dùng tương tự như tiêu chuẩn ngành.

Tương tự như sự hỗ trợ đa nền tảng của Adobe, Affinity Photo hoạt động tốt khi kết hợp với Affinity Designer và Affinity Publisher, tất cả đều có sẵn để trả một lần, khác với Illustrator và InDesign của Adobe, giống như Photoshop, chỉ có sẵn dưới dạng đăng ký theo tháng. Phương pháp trả một lần của Affinity cho các sản phẩm của mình mang lại cho các nhiếp ảnh gia một luồng công việc tiết kiệm và đa dạng với quyền truy cập vào các công cụ mạnh mẽ tích hợp trên nhiều thiết bị. Affinity cũng cung cấp các mua sắm bổ sung, chẳng hạn như Overlays, Templates, and Textures.

Vào thời điểm xuất bản, Affinity Photo có sẵn với giá chỉ bằng một nửa so với giá gốc $50, khiến nó trở thành ứng cử viên giá trị và mạnh mẽ đối với Adobe Photoshop. Ngay cả khi nó không giảm giá vào thời điểm bạn đọc bài viết này, việc chúng tôi đã thấy nó được giảm giá mạnh là một dấu hiệu cho thấy nếu bạn kiên nhẫn, bạn có thể có được một ưu đãi tốt về phần mềm này.

Thay Thế Tốt Nhất cho Người Mới

Luminar-4-photoshop-alternative-800x465-1
 • Lựa Chọn Tốt Nhất: Luminar 4
 • Giá: $89 độc lập và có sẵn trong nhiều gói phần mềm khác nhau
 • Hỗ trợ trên: Windows và macOS

Mặc dù Luminar 4 và các phiên bản trước đó của nó đã bị chỉ trích về hiệu suất, điều đó đã được tối ưu hơn trong những năm qua. Ngoài ra, phần mềm của Skylum đã luôn mang đến một bố cục đơn giản hơn và trực quan hơn so với các phần mềm chỉnh sửa khác, điều này có thể phù hợp cho người mới bắt đầu mà không muốn dành quá nhiều thời gian để học các kỹ thuật xử lý hậu kỳ phức tạp hơn. Tuy nhiên, đồng thời, Luminar 4 cũng đòi hỏi một chút thời gian để nắm bắt nếu người dùng muốn học cách sử dụng các Layer trong chỉnh sửa và nâng cao kỹ năng của họ. Hãy xem nó như là dễ dàng để bắt đầu, nhưng khó để thành thạo.

Một số công cụ của Luminar sử dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo AI, giúp dễ dàng áp dụng các hiệu ứng thông thường được coi là nâng cao hơn, chẳng hạn như các công cụ AI Sky Replacement (Thay Đổi Bầu Trời AI) và AI Augmented Sky (Công cụ Bổ Sung Bầu Trời AI) vô cùng mạnh mẽ, đã được biết đến để đối đầu hoặc thậm chí vượt qua Adobe. Luminar 4 cũng cung cấp các công cụ tăng cường chân dung sử dụng trí tuệ nhân tạo và không đòi hỏi kinh nghiệm chỉnh sửa, mặc dù cũng không thể đạt được kết quả chuyên nghiệp. Nói chung, đây là một điểm khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu.

Mặc dù có sẵn dưới dạng plug-in cho Adobe Lightroom và Photoshop – và Photos như một tiện ích mở rộng trên macOS – Luminar 4 có thể được mua và sử dụng như một phần mềm độc lập và không đòi hỏi đăng ký. Skylum thường xuyên tung ra các bản cập nhật cho sản phẩm của mình và đã từng giảm giá cho người dùng nếu có phiên bản mới được ra mắt.

Skylum thường xuyên có chương trình giảm giá cho phần mềm của họ, vì vậy nếu bạn có thể chờ đợi một ưu đãi hấp dẫn, đó có lẽ sẽ đáng giá.

Tốt Nhất Dành cho MacOS

Pixelmator-pro-photoshop-alternatives-petapixel-2-800x481-1
 • Lựa Chọn Tốt Nhất: Pixelmator Pro
 • Giá: $40
 • Hỗ trợ trên: macOS

Pixelmator Pro được thiết kế để tích hợp hoàn hảo với macOS và ứng dụng Photos của nó, và hiện cũng hỗ trợ các thiết bị Apple M1. Có sẵn dưới dạng phần mềm độc lập có thể tải xuống từ Mac App Store, nó cung cấp chế độ chỉnh sửa dựa trên Layer, các điều chỉnh cơ bản và được trang bị trí tuệ nhân tạo, đường cong đa kênh và hỗ trợ cho ảnh RAW.

Nó cũng có Công cụ Sửa chữa, loại bỏ các đối tượng không mong muốn, Công cụ Magnetic Selection Tool để lựa chọn đối tượng một cách chính xác, và một không gian làm việc có thể tùy chỉnh hoàn toàn với các thiết lập trước tích hợp cho sắp xếp công cụ và thanh bên.

Pixelmator có các công cụ mạnh mẽ khác cho thiết kế và nghệ thuật, với công cụ vector, hỗ trợ cho định dạng tệp vector SVG, nhiều tính năng về kiểu chữ, một “Công cụ Pixel” để tạo nghệ thuật pixel, một bộ sưu tập lớn của các bút vẽ, kỹ thuật kết hợp sơn và cũng hỗ trợ cho bảng đồ họa, điều này cho phép người dùng sử dụng Apple Pencil để làm việc chính xác. Mặc dù Pixelmator Pro không có nhiều công cụ chuyên nghiệp như Photoshop, việc tích hợp các công cụ thiết kế và nghệ thuật bổ sung biến nó thành một ứng cử viên hợp lý, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu và người dùng trung cấp.

Vào thời điểm xuất bản, Pixelmator Pro đang được giảm giá một nửa và có sẵn với giá $20, đây là một dấu hiệu một lần nữa rằng nếu bạn kiên nhẫn, bạn có thể có được một ưu đãi tốt trên phần mềm này.

Miễn Phí Tốt Nhất

 • Lựa Chọn Tốt Nhất: GIMP
 • Giá: Miễn phí (đó là một chương trình mã nguồn mở)
 • Hỗ trợ trên: macOS, Windows, Linux, Sun OpenSolaris, FreeBSD

GNU Image Manipulation Program (GIMP) thường xuyên được chọn hàng đầu khi đề cập đến các ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí vì nó vừa mạnh mẽ và, tóm lại, là miễn phí. Đó chính là lý do tại sao nó cũng là sự lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất ở đây. Liên quan đến việc thay thế hoàn toàn Photoshop, nó có những ưu điểm dành cho những người quan tâm đến ngân sách.

GIMP cung cấp chế độ chỉnh sửa dựa trên layer, với hỗ trợ cho các tệp PSD, TIFF, PNG, EXR và RGBE, và giao diện người dùng màu tối của nó giống với của Photoshop. Nó có các điều chỉnh màu sắc, các công cụ lựa chọn đối tượng, các công cụ làm đẹp mạnh mẽ, chẳng hạn như Công cụ Heal, Clone và Warp Transform, cũng như các bộ lọc làm sắc nét và làm mờ. Tương tự như Photoshop, nó cũng có tính năng Curves, Levels, Dodge và Burn, và một loạt các công cụ biến đổi hình ảnh. GIMP cũng có sẵn các plug-in và kịch bản được tạo bởi người dùng mà thêm các tính năng và công cụ bổ sung vào quy trình làm việc.

Một điểm yếu quan trọng của chương trình là nó không nhất thiết phải tạo ra các thói quen tiêu chuẩn ngành giống như bạn sẽ có từ phần mềm như Photoshop hoặc thậm chí là Affinity Photo, vì vậy việc chuyển từ GIMP sang bất kỳ phần mềm nào trong tương lai có thể đối mặt với khó khăn.

Xem xét rằng đây là phần mềm miễn phí, nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người quan tâm đến ngân sách vẫn muốn chỉnh sửa ảnh của họ và không quá bận tâm đến sự học hỏi. Mặc dù mã nguồn mở, GIMP cung cấp nhiều tài liệu và hướng dẫn để giúp người dùng bắt đầu, và có các thành viên trong cộng đồng hoạt động chia sẻ video hướng dẫn trên YouTube.

Dành Cho Điện Thoại Tốt Nhất

Photoshop-alternatives-snapseed-petapixel
 • Lựa Chọn Tốt Nhất: Snapseed
 • Giá: Miễn phí
 • Hỗ trợ trên: Android, iOS, iPad

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên chọn Adobe Photoshop là sự lựa chọn tốt nhất khi điều này liên quan đến chỉnh sửa trên điện thoại thông minh, tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi đang xem xét các tùy chọn thay thế cho Adobe, và với điều đó, rất khó để đánh bại Snapseed. Snapseed là một ứng dụng chỉnh sửa di động được sở hữu bởi Google và trong những năm gần đây đã mang đến các bản cập nhật cho phép chỉnh sửa hình ảnh trên điện thoại thông minh phức tạp hơn so với ban đầu. Nó có thể mở cả tệp JPEG và RAW, nhưng không hỗ trợ chỉnh sửa dựa trên lớp.

Đối với chỉnh sửa thủ công, người dùng có thể điều chỉnh hình ảnh cơ bản, thay đổi góc xoay hoặc kích thước ảnh, thêm hạt, sắc nét, chèn văn bản và nhiều tính năng khác. Nó cũng có công cụ Curves. Để có sự chính xác bổ sung, Snapseed cung cấp các công cụ Dodge và Burn, Exposure, Temperature, Saturation và một cây chổi Healing.

Mặc dù đã thêm các tính năng mới, Snapseed vẫn giữ lại các tính năng mà nó được ra mắt ban đầu, bao gồm một loạt bộ lọc như HDR Scape, Drama, Vintage và Grainy Film, mà có thể điều chỉnh sức mạnh. Người dùng cũng có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa trước và sau để xem tác động của việc chỉnh sửa.

Ứng dụng di động miễn phí này phù hợp cho người mới bắt đầu, nhưng những điểm bổ sung như hỗ trợ hình ảnh RAW, bút vẽ và Curves khiến nó hấp dẫn đối với các chuyên gia muốn chỉnh sửa hình ảnh trên điện thoại thông minh của họ khi đang di chuyển.

Dùng Trên Trình Duyệt Tốt Nhất

Photopea-photoshop-alternative-petapixel-800x411-1
 • Lựa Chọn Tốt Nhất: Photopea
 • Giá: Miễn phí
 • Hỗ trợ trên: Chrome, Firefox, Opera, Edge

Mặc dù hoàn toàn dựa trên trình duyệt web, Photopea có sự tương đồng gần với Photoshop trong giao diện người dùng và có thể được mô tả tốt nhất là một phiên bản web thu gọn hơn của nó. Mặc dù những chuyên gia thường không dựa vào chỉnh sửa dựa trên trình duyệt, Photopea là một lựa chọn cho những người muốn truy cập nhanh chóng vào việc chỉnh sửa thủ công sâu hơn so với hầu hết các ứng dụng web miễn phí khác mà đi kèm với các bộ lọc và giải pháp nhanh chóng. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho những người sử dụng Chromebook và hệ điều hành Chrome OS của Google.

Nó tương thích với các tệp PSD của Photoshop, cũng như JPEG, PNG, DNG, GIF, SVG và PDF, cùng với nhiều định dạng tệp khác. Tệp của người dùng được lưu trữ cục bộ và không được tải lên máy chủ, điều mà nhiều người sẽ xem là một lợi ích. Khi sử dụng với Chromebook, hình ảnh có thể được lưu trực tiếp vào Google Drive cá nhân. Hiện nay, Photopea hoạt động với không gian màu sRGB với độ sâu màu 8-bit.

Đối với chỉnh sửa dựa trên layer, người dùng có truy cập vào các công cụ phổ biến như spot healing, patch tool, channels, selections, smart objects, text layers, filters, vector shapes,.. và nhiều công cụ khác. Nó cũng cung cấp nhiều templates cho các dự án mới. Ngay cả khi người dùng ngắt kết nối từ internet sau khi mở Photopea, họ vẫn có thể tiếp tục sử dụng chương trình ngoại tuyến, điều này khiến nó khá chống chọi với các vấn đề thường gặp với các công cụ dựa trên trình duyệt.


Theo: petapixel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *