Một người bạn của tôi đã từng làm nên sự nghiệp bằng cách chụp ảnh chân dung xuất hiện trên bìa các tạp chí tin tức phổ biến. Những tác phẩm của anh ấy có một cái nhìn độc đáo; các chủ thể dường như nhảy ra khỏi trang bìa như thể họ đang đứng trong cùng một căn phòng với bạn. Khi tôi hỏi anh ta làm thế nào để đạt được điều này, anh ta cho biết Hãy đến gần và sử dụng ống kính góc rộng.

Điều này khiến tôi bất ngờ vì đã nghe nói rất nhiều lần rằng các ống kính telephoto là loại ống kính chân dung tốt nhất. Bây giờ, sau một vài năm, tôi có thể cho bạn biết rằng một số bức ảnh chân dung yêu thích của tôi đã được chụp bằng ống kính góc rộng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về ảnh chân dung góc rộng và cung cấp một số lời khuyên về cách để đạt được kết quả tốt nhất.

Một điều cần nhớ là độ dài tiêu cự được coi là góc rộng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước cảm biến. Vì mục đích của bài viết này, tôi sẽ thảo luận về máy ảnh full-frame trừ khi có ghi chú khác.

Ống kính góc rộng là gì?

Ở mức cơ bản, ống kính góc rộng là loại ống kính mang lại cho người xem một lĩnh vực rộng lớn. Trên máy ảnh full-frame, hầu hết mọi người sẽ xem xét ống kính 35mm và ngắn hơn là ống kính góc rộng – với một lĩnh vực quan sát khoảng 55 độ.

Sử dụng ống kính góc rộng thường làm phóng đại khoảng cách và tạo ra sự sâu. Điều này có thể được sử dụng một cách tuyệt vời trong các bức chân dung của chúng ta. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó khăn cho các bức chụp cận cảnh vì các đặc điểm khuôn mặt có thể bị méo mó. Chúng ta cũng cần cẩn trọng về những gì chúng ta đặt ở mép khung hình của mình vì sự méo mó hoặc méo mó mép có thể làm cho các đường thẳng thẳng của chúng ta trở nên cong.

Photo by Daniel Norton

Làm thế nào để chọn ống kính góc rộng

Khi chọn ống kính góc rộng, bạn cần quyết định bao nhiêu môi trường bạn muốn trong hình ảnh của mình và bạn muốn có cảm giác góc rộng như thế nào.

Hãy suy nghĩ xem xung quanh chủ đề có giúp kể câu chuyện của chân dung bạn hay không, hoặc nó có phân tâm. Sau đó, hãy xem xét cách bạn muốn khung chủ đề. Khoảng trống âm có thể mạnh mẽ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cách chủ đề được nhìn nhận bởi những người yêu thích chân dung của bạn.

Đối với một ví dụ cực kỳ về góc nhìn góc rộng, hãy nghĩ về một ống kính fish-eye. Điều này cho phép méo hoàn toàn và đôi khi được sử dụng cho một cái nhìn phòng vui chơi. Đối với mục đích của bài viết này, tôi sẽ tập trung vào chân dung truyền thống với một chút hương vị góc rộng.

Các ống kính góc rộng tốt nhất cho chân dung

Ngày nay, tôi thường sử dụng các ống kính zoom có sẵn trong hệ thống của mình. Điều này cho phép tôi linh hoạt chuyển đổi tiêu cự khi làm việc với chủ thể. Hai ống kính yêu thích hiện tại của tôi là Ống Nikon NIKKOR Z 24-120mm f/4 SỐng Canon EF 24-70mm f/2.8L II USM. Khi tôi muốn có cái gì đó rộng hơn một chút, tôi sử dụng ống kính prime của mình – thường là Irix 21mm.

Tất cả các ống kính này đều có méo biên tối thiểu và tạo ra hình ảnh sắc nét. Một điều quan trọng khác cần lưu ý là khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống kính của bạn. Nếu bạn định đứng cách chủ thể hai feet, ống kính của bạn phải có khả năng lấy nét ở khoảng cách ngắn.

Tôi thích tùy chọn tự lấy nét bằng tay cho tất cả các ống kính của mình, nhưng đặc biệt với các bức chân dung góc rộng. Những điều chỉnh nhỏ bằng tay thường hữu ích khi mọi thứ được phóng đại ở khoảng cách gần như vậy.

Cách chụp chân dung góc rộng

Nơi đứng để chụp ảnh

Ansel Adams từng nói rằng, một bức ảnh tốt là biết nơi đứng. Tóm gọn ý này, khi bạn đứng gần chủ thể hơn, bạn sẽ có được góc nhìn rộng hơn. Với những loại chân dung như vậy, tôi thích sử dụng tiêu cự 35mm và 24mm. Nếu bạn đứng cách chủ thể không quá 4 feet, ống kính 35mm sẽ cho bạn một bức chân dung đầu-và-đôi vai tuyệt đẹp với một chút không gian xung quanh. Ở khoảng cách này, người xem cảm thấy như họ đủ gần để trò chuyện với chủ thể, vì ở khoảng cách đó, họ thực sự gần!

Ảnh: Daniel Norton

Chân dung góc rộng cho phép người xem cảm thấy kết nối với chủ thể. Khi đứng cách chủ thể không quá 4 feet, hiệu ứng kéo dài mũi (một trong những lý do một số người không thích sử dụng ống kính góc rộng cho chân dung) là tối thiểu. Nếu chúng ta thay ống kính 24mm và đứng chính xác ở vị trí như trước, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều không gian hơn. Bạn sẽ nhận thấy không có hiện tượng méo mó nào, ngay cả với ống kính rộng hơn. Như Adams đã nói: nơi bạn đứng quan trọng.

Cách chụp ảnh đúng khung hình

Như hầu hết mọi thứ, tốt nhất là thử nghiệm để xem khoảng cách nào bạn thích và sử dụng ống kính giúp bạn có khung hình phù hợp. Nếu bạn chọn bao gồm một phần lớn môi trường trong bức ảnh của bạn, hãy suy nghĩ về cách độ sâu bị phóng đại có thể kể câu chuyện. Hãy tưởng tượng chủ đề của bạn trong một cánh đồng hoa mà có vẻ vô tận, hoặc dưới bầu trời đêm rộng lớn và hùng vĩ. Bạn cũng có thể sử dụng độ sâu bị phóng đại để thể hiện sự cô đơn và cô độc, hoặc sự suy tư.

Khi bạn bắt đầu thử nghiệm với ống kính góc rộng, nên để chế độ cân bằng kỹ thuật số bật trên máy ảnh của bạn, hoặc sử dụng chân máy, vì bất kỳ sự nghiêng của máy ảnh nào có thể làm tăng méo mó.

Tất nhiên, bạn có thể làm điều này để tạo ra một hiệu ứng, nhưng nó có thể dễ dàng bị làm quá mức. Hãy xem xét tại sao bạn thêm sự méo mó và liệu nó có thêm vào chủ đề của bức chân dung hay không.

Những điều cần tránh khi chụp ảnh chân dung góc rộng

Sử dụng đặc tính của ống kính góc rộng để tạo ra các bức ảnh chân dung động đẹp và độc đáo. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý để đạt được kết quả tốt nhất.

Sự méo biên

Sự méo biên có lẽ là vấn đề phổ biến nhất với ống kính góc rộng. Ngay cả những ống kính có tính thẳng đường cũng có thể bị méo biên nếu các đường thẳng được đặt quá gần mép khung hình. Với những người chụp chân dung, chúng ta thường tập trung vào chủ thể của mình và có thể bỏ qua sự méo biên cho đến khi chỉnh sửa sau đó. Để tránh điều này, hãy giữ cho mọi đường thẳng (hoặc các yếu tố nền, hoặc cánh tay và chân) không tiếp xúc với cạnh khung hình.

Không đứng quá gần

Khi chụp ảnh chân dung với ống kính rộng, hãy nhớ rằng đứng quá gần có thể làm lộ những đặc điểm khuôn mặt của người được chụp. Hãy tôn trọng cảm xúc của đối tượng khi xem lại bức ảnh với mũi hay cằm dài hơn, hay trán rộng hơn. Hãy để ý đến các chi tiết khuôn mặt của họ.

Không nghiêng máy ảnh

Khi sử dụng ống kính góc rộng để chụp gần, cần nhận ra rằng mọi thứ đều bị phóng đại, không chỉ sự sâu của hình ảnh. Giữ máy ảnh càng ngang càng tốt nếu bạn muốn tránh hiện tượng biến dạng kỳ lạ. Nghiêng máy ảnh có thể dẫn đến tỷ lệ không đúng chuẩn. Không thể phủ nhận rằng kiểu dáng méo mó có thể mang lại sự thú vị cho một số tác phẩm chân dung. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nó giúp cho tấm ảnh trở nên ấn tượng và mạnh mẽ.

Kết luận

Không có cách nào là tốt nhất để tạo nên một bức chân dung. Chúng ta thường nghe nói rằng các loại ống kính nhất định – thường là tiêu cự telephoto – là ống kính chân dung. Tuy nhiên, khám phá cách sử dụng ống kính góc rộng trong chân dung của bạn có thể đưa công việc của bạn lên một cấp độ thú vị hơn.

Thông thường, chúng ta muốn giữ khoảng cách từ 21-35mm để chân dung của chúng ta không có cảm giác nhà vui chơi. Nơi bạn đứng là một phần quan trọng trong việc cho thấy mức độ góc rộng trong chân dung của bạn. Mặc dù gần là tốt, nhưng bạn có thể quá gần với một số chủ đề để họ trở nên tốt nhất.

Hy vọng bài viết này đã giúp mở rộng quan điểm của bạn về ống kính chân dung tốt nhất.

Tác giả: Daniel Norton

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *