Hôm nay tạm gác lại kiến thức chuyên sâu về Chụp ảnh sản phẩm, chúng ta quay trở lại mức độ rộng hơn để xem xét, đánh giá và nhận định về lĩnh vực Nhiếp ảnh, để trả lời câu hỏi liệu chụp sản phẩm có phải là món đắt tiền không, hoặc tôi có thể làm được khi tôi không phải là một người học về nghệ thuật, hoặc không có máy ảnh cao cấp…vv, thì có vô số câu trả lời.

Tuy nhiên, trong quá trình làm dự án, chúng ta thỉnh thoảng sẽ được nghe câu nói “Ồi chụp ảnh sản phẩm dễ ấy mà em, chỉ cần sắp xếp chút và giơ máy lên chụp thôi“.

Tất nhiên, suy nghĩ đó là quá đơn giản rồi, vì lĩnh vực nhiếp ảnh này cũng giống như các lĩnh vực công việc khác, có cái dễ và cũng có cái khó, nên hãy bắt đầu từ cái dễ đã. Sau đó, tôi sẽ dùng cái dễ này để nói về cái khó.


I. CHỤP ẢNH SẢN PHẨM DỄ THÔI MÀ

Dễ học

Giống như các thể loại nhiếp ảnh khác, nhiếp ảnh sản phẩm và studio nói chung rất dễ tìm được các hướng dẫn, thông tin, bài viết hay chia sẻ trên mạng.

Đặc biệt là với sự xuất hiện của Youtube, đã giúp cho mức độ dễ dàng lên tầm mới với vô số kênh Youtube và các trung tâm cung cấp khóa học trực tuyến. Một số kênh đáng tham khảo như Karl Taylor, PROEDU, Photigy…

Chi phí mua đồ mẫu để chụp rẻ

Khác với chụp chân dung fashion cần có người mẫu, trang điểm và trang phục;

Ảnh sản phẩm lại rất dễ mua và kiểm tra vì chủng loại đa dạng với giá thành không quá cao, thậm chí có thể tìm thấy nhiều sản phẩm đẹp tại siêu thị.

Sản phẩm không có cảm giác mệt mỏi

Khác với con người, sản phẩm không có cảm giác mệt mỏi và không bị thay đổi hình dạng theo thời gian (trừ sản phẩm thực phẩm và một số sản phẩm đặc biệt).

Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp từ sáng đến tối mà không cần lo lắng về việc sản phẩm sẽ bị thay đổi. Điều này giúp cho quá trình chụp trở nên linh hoạt và thoải mái.

Đầu tư ít tốn kém (ban đầu)

Nhiều người nghĩ rằng đầu tư studio chụp ảnh sản phẩm không tốn kém. Nếu chỉ để chụp cho vui hoặc bắt đầu tìm hiểu, thì chỉ cần khoảng 20 triệu đồng để trang bị thiết bị studio (ngoại trừ máy ảnh)


II. CHỤP ẢNH SẢN PHẨM KHÔNG DỄ ĐÂU

Không phải dạng vừa đâu:

Có câu nói cực hay mà tôi suốt ngày thích nói: 

Làm gì, dù nhỏ nhất, cũng phải làm tử tế.

Tài liệu trên mạng thì nhiều nhưng phần lớn chỉ giới hạn ở mức độ sơ bộ, chém gió học thuật hoặc bí quyết nghề nghiệp… Nếu có thì cũng chỉ vài ba cái thôi.

Những người mới vào nghề đọc rồi cũng không hiểu được vì phải qua mấy trăm kiến thức căn bản của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Với lĩnh vực này cũng giống như các ngành khác, bạn muốn thành công thì cần phải miệt mài rèn luyện. Thêm vào đó, chụp ảnh sản phẩm còn đòi hỏi rất nhiều kiến thức kỹ thuật.

Nói rõ hơn, bạn phải hiểu biết sâu rộng về ánh sáng và các loại vật liệu để tạo ra được hiệu ứng mà bạn mong muốn. Không có luật lệ gì cả, chỉ có luật vật lý là không thể phá với được nên phá luật sẽ phá ảnh ngay và luôn.

Các bác nhiếp ảnh chuyên nghiệp đều nhận xét rằng: “Làm giàu không khó, chỉ cần ăn xổi”.

Nhưng để trở thành chuyên gia thì không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và cần phải tính đến từng năm.

Thấy người ta ăn xổi mà cứ theo đuổi đam mê, xong lại làm các anh em phải bỏ tiền ra đầu tư cái gì mới mẻ để làm mới sự nghiệp.

Chụp ảnh sản phẩm càn setup bối cảnh chuyên nghiệp

Có vài ông mới chụp ảnh tự tin rằng có thể chỉnh sửa hậu kỳ để che đi những lỗi sai.

Nếu chúng ta chỉ chụp vài tấm một tuần thì còn dễ, cơ mà khi làm việc thương mại với hàng trăm ảnh trong một tuần thì sao?

Đã vậy, nếu muốn làm chuyên nghiệp thì cần phải đầu tư thời gian vào học tập và nghiên cứu để có được một nền tảng vững chắc, sau đó mới có thể tiến tới.

Vì thế, hãy cẩn thận khi chọn nghề nhiếp ảnh sản phẩm, đừng bị choáng ngợp bởi những khoảnh khắc ảo điển hình trên mạng xã hội, hãy kiên nhẫn và chuyên tâm để thành công sẽ đến với bạn.

Sáng tạo giúp bạn nổi bật, sáng tạo giúp bạn tồn tại

Các bậc thầy nhiếp ảnh cần phải làm chủ ánh sáng và chất liệu, cũng như khéo léo xử lý hình khối – nhưng đó không phải là điều dễ dàng đâu.

Sáng tạo giúp bạn nổi bật, sáng tạo giúp bạn tồn tại: Nếu chỉ cố gắng chụp ảnh trên nền trắng hoặc nền đen, thì bạn sẽ trở thành một cái máy chụp hình thôi. 

Bộ thiết bị chiếu sáng có thể được sử dụng suốt cuộc đời của bạn :)) Vậy nhiếp ảnh gia chuyên chụp sản phẩm và quảng cáo sống bằng gì?

Sáng tạo là điều làm nên sự khác biệt giữa các nhiếp ảnh gia, là yếu tố tạo nên cái chất riêng cho từng cá nhân, cái mà khách hàng khó tính luôn đòi hỏi.

Đó cũng chính là yếu tố tạo ra giá trị cho thương hiệu cá nhân, thúc đẩy mỗi người tiến tới và mang lại cảm hứng mới. Nói đơn giản là, nếu bạn có thể làm được điều hiếm có, thì bạn sẽ có quyền yêu cầu giá cao.

Nhiều người thích “phá luật” mà không biết luật, vậy thì phá bằng cái gì nhỉ?

Đó cũng giống như bảo trẻ con tập viết văn mà chẳng cho chúng đi học. Kiến thức cơ bản có thể được học nhưng sáng tạo không thể học được.

Khi bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản, bạn sẽ có thể khám phá những con đường riêng của mình, xác định phong cách riêng và tồn tại trong thị trường nhiếp ảnh khốc liệt như hiện nay – nơi mà bất kỳ ai cũng có thể chụp được ảnh.

Mình nhớ một lần đang đi lang thang ở khu vực đài phun nước Pantheon ở Rome.

Mình đang cố gắng chụp được cái đền thờ này toàn bộ, thì đột nhiên gặp phải một nhiếp ảnh gia người Ý.

Ông ta hỏi tôi đang chụp gì, tôi trả lời rằng tôi đang chụp cái điện Pantheon.

Ông ta đáp lại một câu hết sức thông minh: “Nếu bạn muốn có một tấm ảnh đẹp về cái Pantheon này, thì tại sao không lên Internet để tìm, vì trên đó có rất nhiều và miễn phí.

Tại sao lại phải tự mình đi chụp cho khổ sở?”

Nhưng thật là quá phiền phức! Có phải ai cũng muốn giống nhau không?

Để trở thành một người tiên tiến hơn, chúng ta phải biết khi nào chán và thay đổi. Thay đổi, thay đổi và thay đổi.

Đầu tư tốn kém

Khi đã bước chân vào con đường chuyên nghiệp, thì không có gì là dễ dàng cả.

Nếu muốn tìm hiểu thiết bị studio chuyên nghiệp, chúng ta sẽ phải chuẩn bị sẵn tinh thần cho một khoản đầu tư không nhỏ.

Đèn chiếu sáng có thể chỉ từ 1-2tr đồng, nhưng cũng có những loại giá hơn 40-50tr/cái.

Một chiếc ô phản sáng cũng có thể với giá 120k, nhưng cũng có loại ô phản nhưng giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Nếu bạn là người mới, đừng mù quáng tin vào các review trên mạng hay lời khuyên của người khác mà không tự trải nghiệm.

Hãy dùng thử và tìm hiểu từng thiết bị để phát hiện được ưu điểm và nhược điểm.

Nếu không, rất dễ bị tiêu tốn quá nhiều tiền cho những tính năng không cần thiết.

Nói về nâng cấp máy ảnh, nếu chiếc máy hiện tại của bạn vẫn đáp ứng được yêu cầu công việc của bạn thì hãy giữ nó lại và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nâng cấp.

Đừng chạy theo công nghệ mà không suy nghĩ kỹ.

Với việc đầu tư cho một studio chuyên nghiệp, số tiền có thể lên tới hàng triệu đồng, nhưng điều quan trọng là phải biết sử dụng chúng để sản phẩm của mình được hoàn thiện nhất.

Vậy nên, hãy chuẩn bị tinh thần và tự tìm hiểu để có thể đưa ra quyết định đúng đắn và tiết kiệm hơn.


Lời Kết

Bạn thân mến, để trở thành một chuyên gia chụp ảnh sản phẩm thì bạn cần phải đầu tư cho nghệ thuật. Không chỉ đầu tư vào thiết bị và công nghệ mới mà còn cần đầu tư vào kiến thức nền tảng của nghệ thuật.

Muốn các bức ảnh của bạn đẹp hơn, thì đọc sách về màu sắc, bố cục và ánh sáng trước khi bắt đầu. Nếu muốn tạo phong cách riêng và tránh bị số đông theo đuổi, hãy tìm hiểu về xu hướng nghệ thuật trên toàn cầu.

Nếu không đầu tư và hiểu biết được những điều này, sớm muộn gì bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản với công việc của mình. Và sau đó, bạn sẽ trở thành một người vật vờ, sống dật dờ, không có định hướng rõ ràng.

Vậy, câu hỏi đặt ra là: Chụp ảnh sản phẩm dễ hay khó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *